Nên lễ bái xuất hành khai trương cầu phúc cầu lộc ngày giờ hướng nào Tết Nhâm Thìn?

6ngaygio

Có nhiều nhà chuyên môn và sách hướng dẫn về ngày, giờ, hướng tốt để khai môn, xuất hành, khai trương, cầu phúc, cầu lộc dịp Tết Nhâm Thìn (2012).

Ở đây, Chùa Phúc Lâm Online chọn cuốn Trung Quốc Dân Lịch năm Nhâm Thìn (2012) của tác giả Đặng Vọng Dân, do Trung tâm Phong thủy Hồng Kông xuất bản, lược dịch giới thiệu những ai có nhu cầu trong dịp năm mới.

Tài liệu ngày, giờ dưới đây chỉ mang tính tham khảo.

Ngày, giờ, hướng tốt khai môn, xuất hành, khai trương, cầu phúc, cầu lộc Tết Nhâm Thìn (2012)

Mùng một Tết Nguyên Đán năm Nhâm Thìn (2012)  là ngày Quý Mùi. HỶ THẦN xuất hiện phương ĐÔNG NAM. QUÝ THẦN xuất hiện phương ĐÔNG. TÀI THẦN xuất hiện phương NAM.

Dâng hương cúng khấn cầu nguyện và xuất hành nên chọn các giờ đại cát: (Tý (từ 23h00, ngày 30/chạp/Canh Dần đến 1 giờ mùng Một Tết), giờ Dần (từ 3h00 – 5h00), giờ Mão (từ 5h00 – 7h00), giờ Tỵ (từ 9h00 đến 11h00).

Xuất hành nên đi theo hướng ĐÔNG NAM để nghinh đón HỶ THẦN, hướng chính ĐÔNG nghinh đón QUÝ THẦN, hướng chính NAM nghinh đón TÀI THẦN cầu phúc, cầu lộc.

Giờ Sửu (từ 3 giờ đến 5 giờ) là giờ TRIỆT LỘ KHÔNG VONG, chớ nên đốt hương lễ bái và xuất hành.

Tháng Giêng:

- Cầu Phúc: mùng 3, mùng 4, mùng 6, và mùng 7.

- Cầu Tài lộc: mùng 2, mùng 4, mùng 6, và ngày 14.

- Mở cửa hàng: mùng 2, mùng 4, mùng 6, mùng 8 {Canh Dần là ngày tốt nhất để mở cửa hàng năm mới. Các giờ tốt: Mão (5h – 7h); Thìn (7h – 9h)} và mùng 10.

- Xuất hành: mùng 4, ngày 12 và ngày rằm.

Chùa Phúc Lâm Online (theo Trung Quốc Dân Lịch 2012)

* Tập tục xông nhà vào ngày đầu năm mới của người Việt

Theo tục lệ của người Việt Nam, người đến thăm gia đình đầu tiên trong năm mới gọi là người xông nhà hay xông đất, đạp đất. Con cháu phải ở trong nhà chờ người đến xông nhà rồi mới được đi chúc Tết bà con, bạn bè. Ông bà ta tin rằng người khách đầu tiên bước vào nhà mình sáng ngày mùng một Tết sẽ đem đến điều may mắn hay rủi ro cho gia đình suốt năm đó nên họ thường chọn người khách xông nhà rất kỹ.

Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó. Chủ nhà thường chọn trong số các bạn bè, họ hàng của mình một người “tốt vía” xông nhà để năm mới được tốt đẹp, mọi điều suôn sẻ, thuận lợi. Đó là những người gia cảnh song toàn, con cháu đầy đàn, có tính cách vui vẻ, gia đình hạnh phúc, làm ăn thịnh vượng, vì thế mới có lệ “hẹn trước,” mời đến xông nhà.

Người Nam Bộ còn có thói quen chọn người có tên đẹp như Phúc, Lộc, Thọ, Tài, Lợi mời đến xông nhà để cả năm sẽ thuận lợi, may mắn, phát tài phát lộc.

Thời điểm xông nhà, có thể diễn ra trong vòng 3 ngày Tết, nhưng chủ yếu là ngày mùng một Tết, tính từ ngay sau thời khắc Giao thừa. Người xông nhà chúc Tết thường lưu lại nhà gia chủ trong khoảng 10-15 phút. Tùy nhà tùy người mà có lời chúc riêng.

Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc: “Bách niên giai lão” (sống lâu trăm tuổi), “tăng phúc tăng thọ;” nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt,” “làm ăn phát đạt,” “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái;” nếu gặp người làm việc Nhà nước thì chúc: “thăng quan tiến chức” hoặc “lên chức lên lương,” gặp trẻ em thì mừng các bé “mau ăn chóng lớn,” “học hành đỗ đạt.” Lời chúc tụng này thường kèm theo bao đỏ để mừng tuổi và lì xì cho trẻ em, bạn bè, đồng nghiệp.

Cũng có năm gia chủ không chọn được ai hay không muốn nhờ vả ai xông đất vì lý do an toàn, sợ người lạ mang đến những điều không tốt cho gia đình thì họ tự xông nhà mình. Chủ nhà rời khỏi nhà trước thời khắc Giao thừa, lúc còn năm cũ, đi lễ chùa xin lộc đầu năm và trở về sau nửa đêm để là người đầu tiên đặt chân vào sân nhà.

Trong trường hợp này, người trong gia đình sẽ chuẩn bị đón tiếp người này như khách quý đến xông nhà, đem sự an vui, thịnh vượng đến cho những người thân của mình. Bánh mứt sẽ được dọn ra, trà thơm được rót, mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn trề hy vọng mới.

Người Việt thường tránh xông nhà người khác ngày mùng một Tết nếu trong gia đình mình có những chuyện không hay xảy ra trong năm qua. Các gia đình người Việt cũng rất kỵ những người có phẩm chất đạo đức không tốt, lười biếng xông nhà.

Theo TTXVN

Người dân Trung Quốc khi cúng giao thừa tại nhà, họ đóng cổng nhà lại. Cúng xong họ khai môn (mở cổng nhà). Sau đó, họ xuất hành lên đình, đền, chùa am, miếu, phủ cầu phúc, cầu lộc đầu năm và trở về tự xông nhà họ. Hầu như, họ không có tục nhờ ai xông nhà họ cả - CPLO.

* Chọn  người xông nhà theo tuổi:
Chủ nhà tuổi TÝ  nên chọn người tuổi Thân, Thìn, Sửu

Chủ nhà tuổi SỬU  nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý

Chủ nhà tuổi DẦN  nên chọn người tuổi  Ngọ, Tuất, Hợi

Chủ nhà tuổi MÃO nên chọn người tuổi  Tuất, Hợi, Mùi

Chủ nhà tuổi THÌN nên chọn người tuổi  Dậu, Thân, Tý

Chủ nhà tuổi TỴ  nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu

Chủ nhà tuổi NGỌ  nên chọn người tuổi Mùi, Dần, Tuất

Chủ nhà tuổi MÙI  nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Mão

Chủ nhà tuổi THÂN  nên chọn người tuổi Tỵ, Tý,Thìn

Chủ nhà tuổi DẬU  nên chọn người tuổi Thìn, Tỵ, Sửu

Chủ nhà tuổi TUẤT  nên chọn người tuổi Mão, Dần, Ngọ

Chủ nhà tuổi HỢI  nên chọn người tuổi Dần, Mão, Mùi

* Sớ cầu an đầu năm tại nhà sáng mùng một Tết

(Đọc tại bàn thờ Phật)

Phục dĩ,

Phúc thọ khang an, lòng người ước nguyện, tai ương hạn ách ai cũng mong qua, một niệm chí thành, muôn thiêng hỗ trợ.

Nay chúng con là: ........................................................................................., sinh năm: ...................... (ví dụ: Mậu Thân - 1968), hành canh: ....... tuổi (ví dụ: 45 tuổi), hiện cư ngụ tại số nhà ..........., đường/ phố .............................., thôn/ấp/khu phố/ ....................., xã/phường/thị trấn ................................., huyện/thị xã/thành phố ......................................, tỉnh/thành phố .............................................., nhất tâm cầu nguyện chư Phật, chư Đại Bồ-tát, chư Hiền, Thánh Tăng từ bi chiếu giám.

Chúng con thiển nghĩ, sống trong trần thế, nghiệp chướng nặng nề, nào ách nạn quẩn quanh trước mặt, nào ốm đau lẩn quấn bên mình, ngày tháng lo âu, sớm hôm sợ sệt, nếu không nhờ sức thần thông gia hộ thì mong đâu được vạn sự bình an.

Vì vậy, hôm nay nhân ngày mùng một Tết, Minh niên khang thái, vạn tượng canh tân, chúng con chân thành sám hối, dâng bản sớ văn, đồng thời nghi lễ hương hoa kính dâng bảo tọa.

Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ, Cứu Nạn Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ-tát

Nam mô Hộ Pháp Thiện Thần, Hiền Thánh Tăng tác đại chứng minh

Muôn trông Tam Bảo phù trì, vạn linh gia hộ cho đệ tử chúng con nghiệp chướng, phiền não chướng, mọi chướng  tiêu trừ, ác duyên oan trái duyên, chư duyên hòa hợp, điều lành đưa tới, việc xấu đi qua, ách nạn vụt tan không, yếu đau mau bình phục, cây Ngũ Phúc ngày thêm xanh tốt, cửa Tam Đa rợp bóng an lành.

Giãi tấm lòng cúi xin chứng giám.

Vận trời ngày mùng một tháng giêng năm Nhâm Thìn (2012)

Đệ tử chúng con thành tâm kính dâng sớ tấu.

* Văn khấn tại gia 3 ngày Tết xin nhấn vào đây. Chỉ cần đổi tên ngài Đương niên hành khiển của năm Tân Mão là Trịnh Vương thành ngài Đương niên hành khiển của năm Nhâm Thìn là Sở Vương.

Ví dụ: Kính lạy ngài Sở Vương đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

(theo: Chùa Phúc Lâm Online)

A Di Đà Phật_()_ BBT xin ý kiến quý đọc giả về vấn đề xem ngày giờ, mê tín hay chánh tín? chúng ta có tin nên theo hay không?

Tags: , , ,

Thích Trí Giải

Quý Đọc giả thân mến! Website là một phương tiện truyền thông tiện lợi cho việc truyền bá giáo lý, và giao lưu trao đổi kiến thức Phật học. Vì vậy khi quý vị đọc bài hoan hỷ gởi lời nhận xét dưới bài viết đóng góp ý kiến xây dựng, hoặc thắc mắc điều gì viết comment hỏi, BBT Ngưỡng Quan sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất. Những bài viết trong NGƯỠNG QUAN không cần giữ bản quyền. Nếu quý đọc giả cảm thấy yêu mến đăng lại với điều kiện nghi rõ tên tác giả và để lại một đường link bài viết gốc đầy đủ. Kính mong quý đọc giả lưu tâm, kính tri ân. Thích Trí Giải

0 bình luận:

Hướng dẫn cách viết bình luận

:) :-) :)) =)) :( :-( =(( :d :-d