Cách làm mứt hạt sen cho ngày tết

Từ ngày về làm dâu nhà họ Trần thì dường như năm nào mẹ Cún cũng ráng làm một ít mứt hạt sen để cho bà Nội đặt bàn. Vì khi cúng bái cho những dịp Tết nhất thì bà Nội tụi nhỏ chỉ thích dùng mứt hạt sen thôi. Mua ngoài chợ thì không thích (vì sợ thôi).
Mỗi năm, hễ có người quen về VN, nhất là có người về Huế thì mẹ Cún lại nhờ mua giùm cho ít xâu hạt sen khô để dành. Phần thì để dành làm mứt cho Tết. Phần thì những lúc thích (hay thèm) ăn chè hạt sen hay hầm gà ác thì có thêm hạt sen mà nấu nướng.
À, quay lại chuyện làm mứt hạt sen nha. Nhớ hoài lần đầu tiên làm mứt hạt sen (khi còn ở VN), bị tổ trác nên hạt mứt sen cứng ngắc (ném chó chắc chó cũng lăn quay ra chết ngắc). Đã vậy lại còn bị đục ngầu nữa. Sau này mới biết là vì ngâm hạt sen khô chưa đủ lâu cho hạt sen nở đều và lúc luộc hạt sen chưa đủ mềm.
Cách làm:
Bình thường, khi làm mứt hạt sen thì mẹ Cún vẫn làm theo công thức này:
Cứ 2 xâu hạt sen khô thì dùng hết khoảng 1 chén đường cát trắng. Nếu có nước hoa bưởi (grapefruit flower extract) thì cần vài giọt. Còn nếu không có nước hoa bưởi cũng chẳng sao.
Những lần trước, nếu làm mứt hạt sen vào những ngày cuối tuần thì mẹ Cún ngâm hạt sen qua đêm (nghĩa là khoảng chừng 6-8 tiếng đồng hồ). Còn lần này, tranh thủ làm vào buổi tối những ngày thường nên trước khi đi làm buổi sáng thì bỏ hạt sen ra ngâm trong nước lạnh luôn. Đến chiều về, vớt hạt sen ra rổ. Trong khi cho tụi nhỏ cơm nước thì ngồi rút cho hết mấy cái tim (màu xanh xanh) của hạt sen và bỏ đi. Cái này phải rút cho kỹ, vì nếu còn sót lại thì khi sên mứt xong, hạt mứt sen sẽ bị đăng đắng.
Chờ khi tụi nhỏ đi ngủ hết (lúc đó mới rảnh tay mà) thì bỏ hạt sen vô nồi luộc với lửa nhỏ nhỏ cho hạt sen mềm. Sở dĩ phải để lửa nhỏ khi luộc là để cho hạt sen chín mềm nhưng không nở to và bị nát. Nếu để lửa to quá, hạt sen sẽ rất mau chín mềm, nhưng đồng thời cũng sẽ bị nở toét và đôi khi bị nát bấy luôn. :) :) . Luộc sen chừng 20-25 phút là hạt sen mềm rồi. (Mà phải để cho hạt sen thật mềm, chứ khi sên với đường thì hạt sen cũng sẽ cứng lại một chút nữa đó).
Khi hạt sen chín thì vớt hạt sen ra, thả vô thau nước lạnh cho nguội rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Vớt hạt sen ra thôi, còn nước luộc hạt sen thì đừng có đổ đi, uổng lắm. Nước luộc sen thì để dành đó nấu chè hay uống không vậy cũng mát lắm. :) :)
Khi hạt sen vừa ráo nước thì trộn đường với khoảng chút nước (cho sâp sấp nước thôi), bỏ lên bếp nấu cho đường sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu và đổ hạt sen vào chung luôn. Đảo nhẹ tay một lúc là đường bám vào hạt sen hết rồi. Nếu có nước hoa bưởi (hay không có thì dùng vanilla) thì nhỏ 2-3 giọt luôn vào nồi đường + hạt sen này cho thơm. Để lửa vậy khoảng chừng 5-7 phút thì đường sẽ bắt đầu sên kẹo lại. Lúc này thì vớt riêng hạt sen ra, bỏ vô cái rá sắt (loại hay dùng để vớt bún/phở khi mình trụng bún/phở đó). Tìm cái gì đó gác cái rá sắt này trên nồi/chảo và từ từ múc đường từ trong nồi/chảo rưới lên hạt sen và xốc cho đều. Làm kiểu này thì không sợ hạt sen bị cứng lại, bị cháy hay bị khét, đục màu gì hết. Có thể rưới như vậy cho đến khi cạn đường luôn. Hoặc nếu siêng nữa thì rưới khoảng 1/2 thôi, rồi tắt bếp. Bỏ hạt mứt sen ra xốc cho đều và để qua đến hôm sau cho thấm đường và khô lại một chút rồi tiếp tục mở lửa liu riu cho đường nóng lại rồi rưới lên hạt sen tiếp. Cứ làm vậy cho đến khi hết đường trong nồi/chảo luôn.
Xong xuôi thì đổ hạt sen ra khay hay rổ cho nguội và thỉnh thoảng nhớ xốc đều cho những hạt sen không dính nhau. Lúc khô lại thì đường và hạt sen quyện vào nhau trắng muốt.
Tags: , ,

Thích Trí Giải

Quý Đọc giả thân mến! Website là một phương tiện truyền thông tiện lợi cho việc truyền bá giáo lý, và giao lưu trao đổi kiến thức Phật học. Vì vậy khi quý vị đọc bài hoan hỷ gởi lời nhận xét dưới bài viết đóng góp ý kiến xây dựng, hoặc thắc mắc điều gì viết comment hỏi, BBT Ngưỡng Quan sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất. Những bài viết trong NGƯỠNG QUAN không cần giữ bản quyền. Nếu quý đọc giả cảm thấy yêu mến đăng lại với điều kiện nghi rõ tên tác giả và để lại một đường link bài viết gốc đầy đủ. Kính mong quý đọc giả lưu tâm, kính tri ân. Thích Trí Giải

3 bình luận:

 1. 2 cach lam mut hat sen can boa nhieu thoi gian, vi gan tet nha khong co thoi gian ranh.

  Trả lờiXóa
 2. Xin chao Chi Cun, cho em hoi 2 xau hat sen cua chi lam bao nhieu vay? Em co nguoi ban cho 1 chum cot lai la co 5 xau, nhu vay co phai 2 xau cua chi la 2 chum 10 xau khong? xin chi dum cho em ro, cam on chi.
  My Dung

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này được đăng lại từ blog http://daquydalatian.blogspot.com, My Linh chịu khó qua bên ấy hỏi cho chắc ăn nhe. Chúc thành công :).

   Xóa

Hướng dẫn cách viết bình luận

:) :-) :)) =)) :( :-( =(( :d :-d