Chả lụa chay

Cách làm ch la chay này rt d.  Đây là cách mi mà người bn ca DS mi chế và chia cho DS mt cây.  Các bn khi cn phi bó chi cho mt, kiếm cái lon như lon nước ct da, nhét tàu h ky vào cho tht cht, ly cái gì nng nng đè lên, đem đ vô t lnh vài tiếng cho nó thành khi, rt d gói.  (khi, gói, hihi DS biết nói có vn có điu ri đó :)

Công thức này làm được ba cây chả, vậy mình cần 3 cái lon khui hết hai đầu nhe.
 • 1 pound tàu hủ ky tươi (đông đá)
 • 1 muỗng canh muối
 • 1 muỗng canh đường
 • 2 muỗng canh nước tương
 • 2 muỗng canh dầu mè
 • 1 muỗng canh tiêu hột (hay 1 muỗng cà phê tiêu xay)
 • 1 ít nấm mèo cắt cọng xào (đừng cho nhiều quá, chả sẽ không dính, không có cũng được)
 • 1 muỗng cà phê bột mì căn (đây là người bạn chế để cho dai và dính hơn, không có cũng được)
 • 6 miếng lá chuối khoảng 10x10 inch (luộc lá, lau khô, khi gói không bị rách)
Cách làm:

1. Rửa tàu hủ ky 3 lần bằng nước nóng hay trụng tàu hủ ky thật nhanh (luộc lâu quá sẽ bị bở), lấy miếng vải lót rổ, cho tàu hủ ky vào, rắc muối vào, trộn đều, để cho nhỏ nước khoảng 20 phút.
2. Túm vải lại thành cái túi, vắt tàu hủ ky cho ráo nước.
3. Cho tàu hủ ky vào tô lớn, lấy dao cắt vài đường cho tàu hủ ky nhỏ miếng lại.  Trộn đường, nước tương, dầu mè, tiêu, nấm, bột mì căn vào cho đều.
4. Chia tàu hủ ky ra làm 3 phần, nhét chặt vào 3 lon, cho 3 lon vô nồi, lấy cái nồi nhỏ hơn đổ đầy nước dằn lên.  Cho vô tủ lạnh ít nhất 1 tiếng cho dính lại thành khối.
5. Lót hai lớp lá, 1 theo bề ngang, 1 theo bề dọc.  Rút chả ra từ lon, gói lá lại, buộc dây.
6. Hấp lửa cao ít nhất 45 phút thì chả mới mịn. 

Chia sẻ công thức mà được cho lại món thiệt ăn thật là ngon (hết ăn ảnh rồi :).  Cô bạn nói cho DS ăn thử để DS chấm điểm.  DS đâu có khi nào chấm 10 điểm lần đầu tiên.  Chấm chừng 7, 8 điểm thôi và nói là chừng nào 10 điểm thì mới khỏi cho ăn thử nữa :). 

Chả chay ăn với món gì cũng ngon, bánh cuốn, bánh mì, bún, cơm tấm bì, hay dùng để nấu các món chay khác như cà ri, ragu, kho...  Hay chỉ là ăn không (ăn như vậy sang lắm nhe).

Chúc các bạn thành công với món chả lụa chay.  Chị bạn nghe qua 1 lần mà làm được thì ai đọc qua món này cũng làm được (nhưng chưa chắc đâu vì nhiều khi DS viết tệ lắm, có gì không rõ thì hỏi lại nhe :)

Nam Mô A Di Đà Phật


Diệu Sương
Tags: , , ,

Thích Trí Giải

Quý Đọc giả thân mến! Website là một phương tiện truyền thông tiện lợi cho việc truyền bá giáo lý, và giao lưu trao đổi kiến thức Phật học. Vì vậy khi quý vị đọc bài hoan hỷ gởi lời nhận xét dưới bài viết đóng góp ý kiến xây dựng, hoặc thắc mắc điều gì viết comment hỏi, BBT Ngưỡng Quan sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất. Những bài viết trong NGƯỠNG QUAN không cần giữ bản quyền. Nếu quý đọc giả cảm thấy yêu mến đăng lại với điều kiện nghi rõ tên tác giả và để lại một đường link bài viết gốc đầy đủ. Kính mong quý đọc giả lưu tâm, kính tri ân. Thích Trí Giải

2 bình luận:

 1. A DI ĐÀ PHẬT

  Cảm niệm công-đức của cô (hay sư-cô ? ) Diệu-Sương... Mục nấu ăn chay của Blog này được thực-hiện tĩ-mĩ , công-phu , rất dễ làm theo ...
  Phước-Đạo trường chay duyên-may gặp được Trang-gia-chánh chay nầy , rất thích-thú...

  Xin nguyện-cầu cho chư-vị trong Trang-nhà luôn được Thân Tâm Thường Lạc - Vạn Sự Kiết-Tường.

  Phước-Đạo

  TB : PĐ ở PA , xa chùa , nên rất tâm-đắc với Trang-Nhà...

  Trả lờiXóa
 2. Chào Phước-Đạo,

  DS hổng phải là sư-cô, chỉ là cư sĩ thôi hà.

  PĐ ơi, ban ẩm thực chay gồm Chơn Ngọc, Phong Lộc và DS cả ba đều ở PA, hân hạnh được làm quen với PĐ. PĐ trường chay chắc là có nhiều món chay ngon, hôm nào mời PĐ góp món với Chùa Ngưỡng Quan nhé.

  Nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho PĐ cùng gia quyến được vô lượng an lạc.

  Trả lờiXóa

Hướng dẫn cách viết bình luận

:) :-) :)) =)) :( :-( =(( :d :-d