Hình ảnh chiêm bái trên (sông Hằng) Ganges River ở Varanasi, và hình ảnh xác chết trên sông Hằng


Khi đến bờ sông Hằng vào buôi bình minh, cảnh sinh hoạt thật là sinh động, nhộn nhịp. Tôi có đọc những bài viết về sông Hằng những diễn tả sách vở thật sự chỉ gợi lên tánh tò mò của tôi, khi tôi đến sông Hằng thì chính mắt tôi được chứng kiến sự sinh hoạt của những người Ấn Độ trên sông Hằng một cảm xúc khó tả đang hiện diện trong tôi,
Tôi không hiểu đó là một sự xúc động khi nhìn thấy tận mắt cảnh người dân Ấn Độ đang trầm mình dưới nước với bộ mặt thành khẩn, đang cầu nguyện cho đời sống của họ được sạch những phiền não cấu trược, còn tôi thì cầu sao cho chúng sinh luôn an lạc, hãy quay về nẻo giác tránh xa những dòng ái dục, giống như những người Ấn đang đắm mình dưới dòng sông Hằng.
CIMG0343Bình minh trên sông Hằng 
CIMG0312 - Copy CIMG0318 Dân Ấn Độ tắm trên sông Hằng lúc bình minh
CIMG0319CIMG0356
CIMG0393
Máy quay phim của cô Phật tử đi chung phái đoàn
Mượn làm nhiếp ảnh gia
CIMG0387
Quay thật hay quay giả???
CIMG0363 Thả đèn cầu nguyện
CIMG0399
Ngồi tự tại đánh răng
CIMG0357
CIMG0396CIMG0390Hình như máy camera hết pin
CIMG0356  
Gần bên lò thiêu xác chết
12
Khi đến sông Hằng, tôi vô cùng ngạc nhiên trước sự sinh hoạt người dân ở đây, cùng một dòng sông họ hòa vào một thể đó là văn hóa và sự tín ngưỡng niềm tin mạnh mẽ trong tâm của họ. Vì thế họ không còn phân biệt người sống với xác chết, người nam, nữ, trẻ em tắm trên sông, họ vẫn lấy nước về uống không cần biết là sạch hay dơ thậtvô cùng kính phục với sức mạnh niềm tin của người Ấn
ganges-dead
Nguồn gốc tên Varanasi Varanasi (Sanskrit: Vārāṇasī, nó còn có tên Benares hoặc Banaras là một thành phố nằm dọc theo con sông Hằng (River Ganges ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ. Nó được xem như là một thành phố được tín ngưỡng của những người theo Phật giáo và đạo Jain và nhất là những người theo đạo Hindusm, hầu như nó là một thành phố cổ nhất của Ấn Độ.
Varanasi chủ yếu thường tổ chức những lễ hội văn hóa của Ấn Độ, văn hóa của Varanasi gắn liền với con sông Hằng. Đây là một con sông rất quan trọng cho các tôn giáo ở Ấn Độ. Thành phố này có một văn hóa và những trung tâm tôn giáo ở Bắc Ấn vài nghìn năm lịch sử tên varanasi có nguồn gốc từ tên của hai con sông Varuna và Assi. Sự ảnh hưởng lớn của sông Aruna với sông Ganges thì ở phía Bắc còn sự ảnh hưởng của sông Assi ở phía Nam. Đặc biệt hơn nữa nguồn gốc của tên con sông Varuna nó được gọi là Varanasi thời xưa, bây giờ ở thành phố này quên đi tên gọi đó.
Theo truyền thuyết thì thành phố Varanasi được thành lập bởi vị Thần Lord Shiva khoảng 5.000 năm về trước. Nó là một trong bảy thành phố tín ngưỡng của đạo Hindu. Nhưng trong niềm tin chung của mọi người thì thành phố Varanasi có khoảng 3,000 năm về trước.
Varanasi là một trung tâm thương mại và công nghiệp nổi tiếng với vải, nước hoa, ngà voi, và điêu khắc trong suốt thời gian của Đức Phật Thích Ca ( 567 BCE) sông Hằng (tiếng Phạn: गंगा Ganga) Bắt nguồn từ đỉnh Gangotri trên dãy Himalaya, băng qua một vùng đồng bằng dài trên 2500 km với những trung tâm đô thị lớn như Kanpur, Allahabad, Varanasi, Patna, Calcutta, và cuối cùng đổ ra vịnh Bengal.
Sông Hằng được xem là dòng sông linh thiêng nhất tại Ấn Độ. Đối với Bà-la-môn giáo, dòng sông này là nơi lưu xuất các nhánh sông thiêng liêng, sông Hằng được xem là một vị nữ thần có khả năng tịnh hóa mọi sự ô nhiễm của đời sống trần tục, và nó cũng được ví như một bà mẹ với thần lực diệu kỳ mà các bộ thánh kinh Vệ-Đà hằng tôn vinh và ca ngợi.
Sông Hằng là một con sông lớn của Ấn Độ chảy theo phía đông xuyên qua Gangetic Plain của phía bắc Ấn Độ ở Banglades 2.510km. Sông Hằng chảy từ phía Tây của Hy-Mã-Lạp-Sơn ở Uttarakhand, Nó được xem như là linh thiêng nhất trong tất cả các con sông bởi những người theo đạo Hindu, họ tín ngưỡng nữ Thần Ganga trong Hindu giáo.
Trung bình độ sâu của con sông Hằng là 52 feet (16m) và độ sâu nhất là 100 feet (30m) được xác nhận vào 1964 bởi nhà khảo cổ học của Ấn Độ năm 1964. Trong truyền thống văn hóa tâm linh của Ấn Độ, Himalaya và sông Hằng (Gangā) được xem là hai hình ảnh thiêng liêng, tiềm ẩn một sức mạnh nội tại, một khả năng siêu việt và một suối nguồn cảm xúc vô tận mà con người thường mơ ước đến.
Nếu như dãy Himalaya là một biểu tượng cho sự vĩ đại và oai hùng của tinh thần dân tộc, thì sông Hằng cũng được ví như một nữ thần từ ái, luôn dang rộng đôi tay để bảo bọc, dưỡng nuôi và bồi đắp cho nền văn minh xứ Ấn suốt bao thiên niên kỷ qua. Vì sông Hằng là con sông nổi tiếng và khi còn tại thế đức Phật đã nhiều lần hoằng hóa ở khu vực đồng bằng của con sông này nên dòng sông này đã trở thành một ẩn dụ, một hình tượng thường được nhắc đến trong các pháp thoại của Ngài. Như trong kinh Di Đà “hằng hà sa số chư Phật”. .. Sau khi chiêm bái ở Varanasi xong tôi tiếp tục hành trình đến Thánh tích khác. Tạm biệt sông Hằng một kỷ niệm mãi khắc sâu.
Tin, ảnh, Thích Trí Giải
Sau đây mời quý vị xem hình ảnh xác chết trên sông Hằng
Ai yếu tim đừng có xem

Sưu tầm
Tags: , , , ,

Thích Trí Giải

Quý Đọc giả thân mến! Website là một phương tiện truyền thông tiện lợi cho việc truyền bá giáo lý, và giao lưu trao đổi kiến thức Phật học. Vì vậy khi quý vị đọc bài hoan hỷ gởi lời nhận xét dưới bài viết đóng góp ý kiến xây dựng, hoặc thắc mắc điều gì viết comment hỏi, BBT Ngưỡng Quan sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất. Những bài viết trong NGƯỠNG QUAN không cần giữ bản quyền. Nếu quý đọc giả cảm thấy yêu mến đăng lại với điều kiện nghi rõ tên tác giả và để lại một đường link bài viết gốc đầy đủ. Kính mong quý đọc giả lưu tâm, kính tri ân. Thích Trí Giải

11 bình luận:

 1. xem những hình xác chết trên sông Hằng có ý nghĩa, đẹp xấu gì cuối đời cũng rữa thúi vậy, Quán vô thường xác thân chỉ là đât nước gió lửa, chết trở về các bụi, quan trọng làm sao cái nghiệp thức của mình được giải thoát về cõi an lành,
  nhìn hình này để xả bỏ bớt cái tâm tham đắm về xác thân, trau chuốc rồi cũng vậy, đừng có cung phụng xác thân nhiều chỉ thêm khổ đau, mau mau thức tỉnh tu hành.

  Trả lờiXóa
 2. hình này ai mà mở vào buổi tối chắc thức tới sáng không ngủ được luôn.hihi

  Trả lờiXóa
 3. :-o hehehe nhìn hình cũng hay nhỉ...

  Trả lờiXóa
 4. @Hoa Tulip Con xem hình này xong học được bài học gì chia sẻ mọi người xem :(( chứ nói hay mà hổng biết hay cái gì thì sao:)

  Trả lờiXóa
 5. :) Đệ tử Bổn Nguyện ơi
  Con xem bài này con cảm thấy thế nào về ý nghĩa về sinh tử của con người?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con kinh danh le SuPhu , sanh tu su dai lam sao thoat khoi sanh tu, Suphu day con Tu de thoat khoi sanh tu

   Xóa
 6. Xem hình này xong con muốn "nhập niết bàn " liền qúa Thầy ....:-0

  Trả lờiXóa
 7. hì hì nó hay cái chỗ.....hiện giờ ta tân quý cái thân dể rùi khi chết ko như ý muốn:)). đầu 1 nơi, thân 1 ngã

  Trả lờiXóa
 8. Còn sống thì cố gắng mua trăm thứ son phấn, tốn biết bao nhiêu vải đẹp lụa là, khi chết rồi thì nổi lềnh bềnh trên sông, nếu có chôn cũng trở về cát bụi.
  xem hình này nhớ lúc nhỏ đọc câu chuyện, có một anh nhà giàu cưới cô vợ thật trẻ đẹp. Anh ấy cứ nghĩ là sẽ hạnh phúc và say đắm nhan sắc của cô ta, khi rước dâu ngồi trên kiệu hoa, anh ta xoay mặt lại nhìn thấy bà ngoại 81 tuổi da nhăn, má cốp, mắt mờ, lưng khòm, miệng móm, tai điếc. Anh ấy ngộ ra một điều,
  rồi đây nhan sắc nàng cũng phai tàn
  mắt của nàng cũng mờ đục
  tai của nàng sẽ điếc
  miệng của nàng sẽ móm
  lưng của nàng sẽ khòm
  ....có cái chi là đẹp?
  thế là Anh ta nhảy xuống kiệu hoa chạy không dám nhìn lại cô dâu đến trước Phật kêu Ngài cứu con với con quỷ vô thường đang cướp cuộc đời con. Thế là xin Phật xuất gia tu hành. :))
  Nếu mà Anh ấy thấy cảnh xác chết trên sông Hằng thì chắc không biết sao? nói vậy thôi chứ ở đời ai vẫn biết vậy nhưng không tránh được ái dục, nếu tránh được thành Thánh Nhân, nhưng lý tưởng người con Phật đang đi sẽ lần lần tiêu diệt được mục đích đến cuối cùng ái diệt tức Niết bàn =D>

  Trả lờiXóa
 9. xác chất ghê wa' =="

  Trả lờiXóa
 10. nguyenthily_178922:53 15/12/2011

  cuối cùng rồi mình còn lại gì? phải tu thôi
  mỗi lần đi hộ niệm người chết, mình thấy trong lòng sao sao áh, sống như 1 vòng lẩn quẩn, sáng, trưa, chiếu, tối cứ thế hết ngày này qua ngày nọ cứ thế mà tạo nghiệp.

  Trả lờiXóa

Hướng dẫn cách viết bình luận

:) :-) :)) =)) :( :-( =(( :d :-d